You're currently viewing this page in Thai. Click here to switch to English.

พฤติกรรมของ SME ด้านการเงินดิจิทัลและการชำระเงิน:

ผลรายงานอุตสาหกรรมภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ปี 2023

ยินดีต้อนรับสู่แบบรายงานอุตสาหกรรม ที่ได้ทีการสำรวจถึงพฤติกรรมด้านสินเชื่อและการชำระเงิน โดยได้รับความร่วมมือจากธุรกิจขนาดย่อมและขนาดกลาง (SME) ทั่วเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เพื่อให้เข้าใจถึงโครงสร้างทางการเงินของธุรกิจที่คลับเคลื่อนเศรษฐกิจในภูมิภาคของเรา

สิ่งที่จะได้เรียนรู้เกี่ยวกับ SME ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้:

  • สิ่งที่พวกเขาใช้จ่าย

  • พวกเขามีวิธีชำระเงินและรับการชำระเงินอย่างไร

  • พวกเขาเข้าถึงแหล่งเงินทุนอย่างไร

  • ความต้องการทางการเงินและข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับการใช้จ่ายตามเทศกาล

  • แนวโน้มธุรกิจโดยรวมของพวกเขา

ดาวน์โหลดรายงาน

เกี่ยวกับรายงานนี้

ราต้องการทำความเข้าใจว่าธุรกิจขนาดย่อย ขนาดเล็ก และขนาดกลางกำลังเผชิญกับความท้าทายอะไรบ้าง และวิธีที่พวกเขาใช้ในด้านการเงินและการชำระเงินดิจิทัลเพื่อเพิ่มโอกาสทางธุรกิจและประสิทธิภาพอย่างไร

ในการหาคำตอบ เราได้สำรวจ SME ทั้งหมด 977 รายในอินโดนีเซีย มาเลเซีย สิงคโปร์ เวียดนาม และไทยจากหลายอุตสาหกรรม ผู้ตอบแบบสอบถามส่วนใหญ่จัดอยู่ในกลุ่มธุรกิจรายเล็ก (74%) และเป็นเจ้าของธุรกิจเอง (63%)

อ่านต่อเพื่อดูไฮไลท์เพิ่มเติมหรือดาวน์โหลดรายงานฉบับเต็มได้

การเดินหน้าธุรกิจต่อไปอย่างระมัดระวัง :

การต่อสู้ของ SME กับวิธีเข้าถึงทางการเงินในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

ปัจจุบันทั่วทั้งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ บริษัททางการเงินทั้งแบบดั้งเดิมและแบบดิจิทัลต่างสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์และบริการที่เป็นนวัตกรรมใหม่สำหรับวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (SME) แต่ทางเลือกที่มีอยู่มากมายไม่ได้ทำให้การเข้าถึงบริการทางการเงินง่ายขึ้นเสมอไป เพราะ SME มีหลากหลายปัจจัยที่ต้องใช้ประกอบการพิจารณาเมื่อต้องเลือกใช้บริการทางการเงิน

ตัวเลือกใหม่ๆ อาจจะไม่ได้ช่วยให้ SME นั้นเติบโตได้ง่ายขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อ SME ไม่ได้รับข้อมูล คำแนะนำ และการสนับสนุนที่เพียงพอในการเลือกผลิตภัณฑ์ เช่น แผนการระดมทุน สินเชื่อธุรกิจ SME และตัวช่วยออนไลน์ต่าง ๆ

ผลการวิจัยเกี่ยวกับการเงินของ SME ระดับภูมิภาคของเรา จะสะท้อนให้เห็นถึงความขัดแย้งดังกล่าว ในขณะที่ SME ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้กำลังมองหาผลิตภัณฑ์ทางการเงินที่ดีขึ้น และอยากลองใช้ผลิตภัณฑ์ที่นำเสนอโดยบริษัทเทคโนโลยีทางการเงิน (ฟินเทค) แต่หลายคนก็ยังคงยึดติดกับวิธีการแบบเดิมๆ เช่น การชำระเงินด้วยเช็คธนาคารหรือมีกระบวนการทางธุรกิจของตนเอง

เพื่อเอาชนะอุปสรรคเหล่านี้ บริษัทฟินเทคจำเป็นต้องเร่งมือในสร้างความมั่นใจมากขึ้นกับ SME เพื่อให้เข้าใจทางเลือกทางการเงินได้ดีขึ้น และแสดงให้เห็นถึงความสำคัญของสิ่งเหล่านี้ การยอมมาใช้ผลิตภัณฑ์ทางการเงินที่เพิ่มขึ้นทีละเล็กน้อยของ SME ยังส่งสัญญาณถึงโอกาสสำหรับบริษัทฟินเทคในการสร้างสรรค์ผลิตภันฑ์ทางการเงินให้กับ SME

บริษัททางการเงินสามารถเป็นที่ช่วยเหลือ SME ได้ด้วยการมอบผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ที่ SME จำเป็นต้องการใช้เพื่อเสริมสร้างกระแสเงินสด และเพื่อการได้รับความน่าเชื่อถือจากคู่ค้า สิ่งนี้จะช่วย SME ให้เติบโตขึ้น ซึ่งเป็นส่วนสำคัญของเศรษฐกิจเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

หนทางข้างหน้าสำหรับ SME ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้: 

แนวทางใหม่สำหรับปัญหาเก่า

ถึงแม้เศรษฐกิจดิจิทัลของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้จะเติบโตขึ้นอย่างเร็ว และการเข้าถึงอินเทอร์เน็ตบนมือถือที่เพิ่มมากขึ้น แต่ปัจจุบันยังเป็นช่วงเริ่มต้นของเงินทุนรูปแบบดิจิทัล ทำให้ SME ยังคงเผชิญกับความท้าทายทางการเงินอยู่

จากผลรายงานของเราพบว่ากระแสเงินสดยังคงเป็นข้อกังวลหลักของ SME โดย SME หลายรายใช้จ่ายเงินส่วนใหญ่ในการดำเนินงานรายวันและซื้อสินค้าคงคลังรวมถึงวัสดุสิ้นเปลือง อีกทั้งยังมีข้อกังวลเกี่ยวกับการชำระเงินให้ซัพพลายเออร์และการรับการชำระเงินจากลูกค้า ความกังวลเหล่านี้ยิ่งทวีความรุนแรงขึ้นจากความผันผวนของกระแสเงินสดตามเทศกาล เมื่อใกล้ช่วงเทศกาลจะทำให้อุปสงค์ของผู้บริโภคและราคาวัตถุดิบเพิ่มขึ้น ที่สำคัญ ในการดำเนินโปรเจคให้เสร็จสิ้นหรือเริ่มดำเนินการโปรเจคใหม่ๆ ในช่วงสิ้นปีจะต้องอาศัยเงินทุนจำนวนมาก

ส่วนใหญ่การชำระเงินหรือการรับการชำระเงินยังคงขึ้นอยู่กับธนาคาร และธุรกรรมของ SME ส่วนใหญ่มักเกิดขึ้นในประเทศเท่านั้น จะมีเพียงส่วนเล็กๆ ที่ทำธุรกรรมข้ามพรมแดน และในขณะที่หลายคนมีวิธีการชำระเงินที่เป็นแบบอัตโนมัติแต่ก็มีความจำเป็นที่ต้องทำด้วยตนเอง โดยเฉพาะธุรกรรมที่เกิดขึ้นซ้ำและมีมูลค่าสูง 

เงินทุนจากธนาคารและสถาบันการเงินแบบดั้งเดิมยังคงไม่สามารถเข้าถึงได้ง่าย สาเหตุหลักมาจากการเข้าถึงที่ยากและใช้เวลาที่ยาวนาน ทำให้ SME ส่วนใหญ่ต้องเริ่มต้นธุรกิจโดยใช้เงินออมของตนเอง หรือได้รับความช่วยเหลือจากครอบครัวและเพื่อนฝูง การเข้าถึงแหล่งเงินทุนสำหรับ SME มักมาจากการกู้ยืมทางธุรกิจหรือการชำระเงินด้วยบัตรเครดิต อย่างไรก็ตามเราพบว่าเกือบครึ่งของ SME ไม่ได้พอใจกับผู้ให้บริการในปัจจุบัน และด้วยเหตุนี้พวกเขาจึงมองหาทางเลือกอื่นที่มีขั้นตอนที่น่าจะดีกว่าและราคาที่ต่ำลง

ส่วนใหญ่การชำระเงินหรือการรับการชำระเงินยังคงขึ้นอยู่กับธนาคาร และธุรกรรมของ SME ส่วนใหญ่มักเกิดขึ้นในประเทศเท่านั้น จะมีเพียงส่วนเล็กๆ ที่ทำธุรกรรมระหว่างประเทศ และในขณะที่ SMEหลายๆ รายใช้ซอฟต์แวร์บัญชีเพื่อทำให้กระบวนการชำระเงินเป็นแบบอัตโนมัติ แต่ก็ยังมีความจำเป็นสำหรับโซลูชันการเรียกเก็บเงินสำหรับธุรกรรมที่เกิดซ้ำและมีมูลค่าสูง และการชำระเงินจำนวนมาก ซึ่งจะทำให้กระบวนการง่ายขึ้นและลดการชำระเงินล่าช้าจากลูกค้าให้เหลือน้อยที่สุด

เงินทุนจากธนาคารและสถาบันการเงินแบบดั้งเดิมยังคงไม่สามารถเข้าถึงได้ง่าย สาเหตุหลักมาจากการเข้าถึงที่ยากและใช้เวลาที่ยาวนาน ทำให้ SME ส่วนใหญ่ต้องเริ่มต้นธุรกิจโดยใช้เงินออมของตนเอง หรือได้รับความช่วยเหลือจากครอบครัวและเพื่อนฝูง การเข้าถึงแหล่งเงินทุนสำหรับ SME มักมาจากการกู้ยืมทางธุรกิจหรือการชำระเงินด้วยบัตรเครดิต อย่างไรก็ตามเราพบว่าเกือบครึ่งของ SME ไม่ได้พอใจกับผู้ให้บริการในปัจจุบัน และด้วยเหตุนี้พวกเขาจึงมองหาทางเลือกอื่นที่มีขั้นตอนที่น่าจะดีกว่าและราคาที่ต่ำลง

การวิจัยนี้ยังเผยให้เห็นช่องว่างในตลาดสำหรับทางเลือกแหล่งเงินทุนของ SME ซึ่งสามารถเข้าถึงได้ง่ายกว่าแหล่งเงินทุนแบบเดิมๆ และอาจมีต้นทุนที่ต่ำลง รวมถึงมีการอนุมัติที่รวดเร็ว

อย่างไรก็ตาม การเลือกผู้ให้บริการของ SME อาจไม่ได้ขึ้นอยู่กับต้นทุนหรือดอกเบี้ยเป็นหลัก แม้ว่า SME ส่วนใหญ่ยกเว้นในประเทศอินโดนีเซีย มักจะเลือกจากอัตราดอกเบี้ยที่ต่ำกว่า แต่บางครั้งการอนุมัติที่รวดเร็วจะสามารถตอบโจทย์ความต้องการได้ เนื่องจากมีความต้องการเร่งด่วนในการใช้จ่ายรายวัน หมายความว่ายังมีพื้นที่สำหรับผู้ให้บริการที่สามารถอนุมัติได้เร็ว

โดยรวมแล้ว SME ยังคงเผชิญกับความท้าทายในปัญหาของกระแสเงินสด เงินทุนดิจิทัลที่เป็นนวัตกรรมซึ่งพัฒนาขึ้นมาเพื่อ SME ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ อาจเป็นสิ่งที่ SME ส่วนใหญ่ต้องการใช้ในการแก้ปัญหา 

รับรายงาน

Indonesia

Pemberi Dana
[email protected]
+62 877 7126 5290

Penerima Dana
[email protected]
+62 877 7873 6144

Unifam Tower, Jl. Panjang Raya
Blok A3 No.1, Kedoya Utara,
Kebon Jeruk, Jakarta Barat,
DKI Jakarta, 11520, Indonesia

Singapore

[email protected]
General Enquiries:
+65 6221 0958

Sales Enquiries:
+65 6011 7534

112 Robinson Road
Level 8
Singapore 068902

Malaysia

[email protected]
Primary contact
+603 9212 0208

Secondary contact
+603 2202 1013

Unit 15.01 & Unit 15.02,
Level 15, Mercu 3,
KL Eco City, Jalan Bangsar,
59200 Kuala Lumpur

Thailand

SME Loan
[email protected]
+66 93 139 9721

Investment
[email protected]
+66 62 197 8661

No. 188, Spring Tower,
10th Floor, Phayathai Road,
Thung Phaya Thai Sub-district,
Ratchathewi District,
Bangkok, 10400

Vietnam

[email protected]
(+84) 28 7109 7896

The Sentry P
16 Nguyen Dang Giai Street,
Thao Dien Ward, Thu Duc City,
Ho Chi Minh City, Vietnam

languageThai ไทย
lockSSL Secure Site

Funding Societies เป็นแพลตฟอร์มเงินทุนดิจิทัลชั้นนำในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยเราเชี่ยวชาญในการจัดหาเงินทุนระยะสั้นสำหรับ SME ในหลายรูปแบบซึ่งเราได้รับเงินทุนจากทั้งนักลงทุนรายบุคคลและนักลงทุนสถาบันเพื่อประกอบธุรกิจ โดยเราภูมิใจในความรวดเร็วและความยืดหยุ่นของเราในการให้เงินทุนแก่ SMEs ด้วยการสนับสนุนจากนักลงทุนชั้นนำของโลกอย่าง เช่น SoftBank Ventures และ Sequoia India ทั้งนี้ เราได้จัดหาเงินทุนให้ SME ไปมากกว่า 80,000 รายทั่วทั้งภูมิภาค ด้วยจุดมุ่งหมายที่จะที่แก้ไขปัญหาช่องว่างทางการเงินและเป็นตัวกลางในการสร้างโอกาสทางการเงินสำหรับ SME เพราะเราเชื่อว่า SME เป็นแกนหลักสำคัญของเศรษฐกิจไทย

บริษัท เอฟเอส สยาม จำกัด และ บริษัท เอฟเอส แคปปิตอล จำกัด ล้วนเป็นส่วนหนึ่งของแบรนด์ Funding Societies

บริษัท เอฟเอส สยาม จำกัด (เลขทะเบียนนิติบุคคล: 0105563070599) เป็นผู้ให้บริการระบบคราวด์ฟันดิงที่ได้รับความเห็นชอบจากสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.)

สามารถตรวจสอบการได้รับความเห็นชอบของเราได้ที่ https://market.sec.or.th/LicenseCheck/Search

บริษัท เอฟเอส แคปปิตอล จำกัด (เลขทะเบียนนิติบุคคล: 0105564064304) เป็นบริษัทที่ดำเนินธุรกิจในการให้เงินทุนแก่ SME ที่มีคุณสมบัติครบถ้วน